Please or Register to create posts and topics.

Những dụng cụ chuyên dụng để trồng mai kiểng

Nếu muốn trồng mai kiểng, bạn sẽ cần mua những dụng cụ chuyên dụng để hỗ trợ công việc. Nhưng đối với bất kỳ nghề nào, ta cũng cần có đầy đủ các dụng cụ để làm việc hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Ví dụ như người làm ruộng không thể thiếu cày, cuốc, người thợ mộc không thể thiếu cưa, đục, bào, v.v.

Nghề trồng phôi mai vàng bến tre mang tính kỹ thuật cao, và dù có tài năng và kỹ năng nhưng nếu thiếu các dụng cụ chuyên dùng thì khó có thể tạo ra những cây mai đẹp như mong muốn. Mặc dù bạn có thể tự chế một số dụng cụ, nhưng nếu có đủ tiền, nên mua sắm để sử dụng trong thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dụng cụ chuyên dùng cho trồng mai kiểng, xuất xứ từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, v.v. Những dụng cụ này có giá khá cao khi nhập từ nước ngoài.

Để trồng mai kiểng, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

- Chậu kiểng: Để trồng cây mai kiểng, ta có thể chọn chậu đất nung, chậu men, chậu nhựa hoặc chậu cẩn miểng, tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền của mỗi người. Mỗi loại chậu có giá bán khác nhau. Ngoài ra, các loại chậu kiểng cổ xưa có tuổi thọ hơn trăm năm như "Vinh hoa phú quí", "Mã đáo thành công" hay "Tùng hạc diên niên" cũng rất đắt tiền.

- Cuốc, xẻng: Đây là những dụng cụ không thể thiếu trong nghề trồng mai, được sử dụng để cuốc xới đất vườn, lên liếp trồng, trộn chất trồng và vào chậu.

- Bay thợ hồ: Có bay lớn và bay nhỏ, được dùng để xúc chất trồng và xới tầng đất trên mặt chậu để bộ rễ có thể hoạt động hiệu quả.

- Kéo: Để tạo ra hình ảnh mai vàng bonsai đẹp cần sử dụng nhiều loại kéo như kéo cắt cành, kéo tỉa, kéo cắt rễ cây và kéo kềm cạp để tạo dáng cho cây cành.

- Dao: Trồng mai kiểng thường sử dụng ba loại dao chuyên dụng là dao ghép mai, dao ghép chẻ và dao nhỏ mũi nhọn.

- Khay: Khay inox hoặc khay nhựa được sử dụng để đựng cành và mắt ghép (bo).

- Đục: Đây là loại đục dùng để tạo dáng.

- Cưa: Cưa được sử dụng để cắt cành. Nên sắm hai loại to và nhỏ.

- Bình xịt: Bình dùng xịt nước tưới và thuốc trừ sâu rầy có nhiều loại và cỡ khác nhau. Loại bình trung dung tích 8 lít được sử dụng phổ biến vì mang lại hiệu quả tưới nước tốt và không quá nặng. Tuy nhiên, vườn mai lớn cần dùng đến máy xịt, nối với ống cao su dài để tưới.

Ngoài những dụng cụ trên, trong nghề trồng mai kiểng còn cần đến những dụng cụ khác như kéo cắt cây, kéo cắt cành, dao cạo, dao rọc rễ, thước đo, bút mực, giấy bạc, đất trồng, phân bón, hạt giống... Với những dụng cụ này, nghệ nhân mới có thể thực hiện được các công đoạn tạo hình, cắt tỉa, uốn ép, ghép cành để tạo ra cây mai kiểng đẹp như ý muốn.

Tuy nhiên, khi sử dụng các dụng cụ chuyên dùng trong nghề trồng phôi mai vàng giá rẻ 2022, cần phải lưu ý đến việc bảo quản và sử dụng đúng cách để không làm hỏng các dụng cụ này. Nên vệ sinh sạch sẽ và bảo quản đúng cách sau khi sử dụng để tránh bị rỉ sét, mòn hoặc gãy vỡ.

Cuối cùng, việc mua sắm các dụng cụ chuyên dùng để trồng mai kiểng là một khoản đầu tư không nhỏ, tuy nhiên nó là cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo cho công việc trồng mai kiểng được thực hiện tốt nhất có thể. Hơn nữa, sở hữu các dụng cụ chuyên dùng này cũng giúp cho người trồng mai kiểng trở nên chuyên nghiệp hơn và tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, giá trị cao hơn.